Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành chế biến gỗ lo ngại gì?

Không có nhận xét nào :
Trong năm vừa qua, những nhà hàng Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp phải vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp khó khăn, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ những siêu thị mua bán gỗ với qui mô, kiểu dáng, cũng như chủng loại của Trung Quốc hơn hẳn các DN Việt Nam, càng khiến cho áp lực cạnh tranh lớn hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch các vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, những vật liệu này để thay thế những yếu tố trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc thù là đồ gỗ ngoài trời, bởi vậy làm các sản phẩm của nhà hàng Việt ko thể khó khăn được, trong lúc ấy các nhà thương mại quốc tế nên ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc nhà hàng TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam siêu lớn và sở hữu điểm cộng lúc ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã phải tậu nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và buôn bán, nhưng đến thời điểm hiện nay, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc tăng giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, những siêu thị trong nước sở hữu thể khiến cho được hay không, hay để những siêu thị nước không tính khiến chuyện ấy mới là vấn đề buộc phải sử dụng rộng rãi. Và các quan quản lý sẽ mang chính sách nào để hỗ trợ những nhà hàng, cũng như buộc phải chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự phát triển bùng nổ này. Trong đó, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là các tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. ví như giải quyết được bài toán này là giải quyết được một nửa khó khăn, trước khi tưởng tượng chuyện tăng vốn, qui mô cung ứng hay sắm kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích tăng trưởng trồng cây gỗ to. bí quyết đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy go go do, tuy nhiên hiện tại trên cả nước chỉ sở hữu ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này khá thành công, nếu ai đăng ký trồng cây lấy gỗ lớn thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng hiện nay rất khó khiến việc ấy, vì ở những tỉnh khác, rừng đã được chia cho các hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc khiến chứng chỉ FSC cho rừng gỗ to siêu khó, vì đất bị phân tán và nên mang chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong đó, hỗ trợ vay vốn là nên kíp nhất.

các hội viên đều có chung ý kiến là Hiệp hội phải có chương trình và bàn có các DN, nếu chỉ cho nhà hàng và người trồng rừng thấy các tiện lợi rõ ràng thì tất cả đồ vật sẽ ổn hơn và việc di chuyển tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, hầu hết đều bày tỏ rằng, rất xót xa khi người dân trồng rừng cần bán nguyên liệu cho Trung Quốc có giá thấp. nên mang sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng tăng trưởng bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở các KCN tập trung.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét