Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Vì sao gỗ sưa giá cao và cực quý ?

Không có nhận xét nào :

Xin cho biết cây sưa là cây gì nhưng mà gỗ quý hiếm tới thế. Có lúc người ta lùng mua với giá thị trường rất cao, có lúc lại chả có ai mua, gây thiệt hại rất bự về kinh tế cho các nhà nông nhân loài cây này. Có ngôi nhà áp đặt dịp giàu lớn, có nhà tới nay còn hàng vạn cây nhưng mà chả có ai mua. Nạn móc túi cây sưa xảy ra ở khắp mọi nơi?

theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì sưa hay bán gỗ sưa đỏ , trắc hôi, huê mộc kim cương, tên gọi tên là Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc người dùng Đậu (Fabaceae). Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh đạt đến cao đến 10-15 m, phát triển làng nhàng, thân màu vàng nâu đỏ thẩm hay xám, nứt dọc. Lá dài 9-20 cm; cuống hoàn toàn không có lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ dại, có lông mịn và thưa, màu nâu đỏ thẩm đá quý...

Có nhì loài sưa chính là: Sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa quyến rũ, quả béo, đốt không có mùi. nhưng giá thành trị gỗ không có bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối điểm mạnh. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có tài năng tái sinh hạt tốt. Lá hình dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối bự hơn, hình lưỡi mác. Thân cây nhẵn, màu xám trắng, lúc nhỏ tuổi thân cây hơi cong queo. Đầu mùa xuân thay lá, hoa màu trắng rất quyến rũ. Gỗ trắc, thơm và có tỉ trọng chắc hơn gỗ bình thường. Vân gỗ thu hút, rất được ưa chuộng để làm sản phẩm theo phong thuỷ. giống loài này tâm điểm phân bổ ở miền Bắc Việt Nam và áp đặt tìm thấy tản mát tại Hải Nam, Trung Quốc(gọi là Hoàng (hay huỳnh bọn Việt Nam).

bán gỗ tần bì không thơm cho mùi thơm hấp dẫn thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn dung nhan trắng đục, mùi tức giận nên được gọi là trắc thối. Gỗ trắc thối chỉ áp dụng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ mịn nhẹ nhàng, vừa chắc chắn lại vừa dẻo, có đa dạng hoa văn tuyệt đẹp. Thời phong kiến vua chúa sử dụng gỗ trắc thối để đóng đồ bàn ghế trung cấp trong cung đình bởi vì nó vừa là hương liệu vừa là dược chất. Những trăm năm gần đây, có một số biệt thự giàu đổ xô săn lùng trắc có mùi hôi (gỗ sưa) để đóng cỗ ván hoặc ướp xác gần giống các vị hoàng đế. cá nhân ta cho là áo quan đóng bằng gỗ sưa có khả năng giữ áp đặt xác lâu, không có được phân hủy.

vì đặc tính hoa trắng, có mùi thơm, tán rộng, thành thử con người ta vươn lên trồng làm cảnh tại các đường phố. Nghe nói dựa theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi thì gỗ cây này còn được sử dụng cùng với bao tử nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa bệnh gan đau bao tử. Có nơi còn chiết suất một số chất có trong gỗ sưa này để chế thuốc chữa ung bứu dạ dày. bởi bị thổi lên giá bán rất cao.

theo báo chí Trung Quốc, thì những cá nhân mua sắm gỗ sưa thường nhấn mạnh rằng, gỗ sưa có đa số tác dụng chữa bệnh gan, đặc biệt là những mắc bệnh nan y, thậm chí trị bị “bệnh âm” khi sử dụng mặt hàng gỗ sưa, nhằm nâng cao tính kì bí và giá thị trường trị của nó.

ngoại lệ, tên đương đại của Trung Quốc lại khẳng định gỗ sưa không hề có công dụng chữa mắc bệnh.

giống như vậy, hiện thời còn có phong phú quan điểm không giống nhau can dự đến việc gỗ sưa có tác dụng chữa bệnh gan... nhưng mà có một thực tế là gỗ sưa càng ngày càng thi thoảng, quý và vẫn đang bị con người Trung Quốc truy lùng tại Việt Nam với giá thành rất cao.

đa dạng quan điểm cho rằng gỗ sưa ở Trung Quốc đắt là do, loại gỗ này thường áp đặt vua chúa, quan lại ngày xưa ưa thích. Chỉ những cá nhân có công tích béo, bị phong tước, thế hệ bị thưởng đồ làm từ gỗ này. vì đó, trong tâm thức con người Trung Quốc, thành quả từ gỗ này sẽ nâng cao vị thế cho chủ nhân. Chính bởi lẽ đó, những con người giàu Trung Quốc ráo riết truy lùng các thành quả gỗ sưa đỏ Hải Nam. ngoài ra, để có được một cây sưa, phải mất hàng năm, nhưng nguồn gỗ sưa Hải Nam đã cạn kiệt, nên nhà buôn biến thành sang kiếm tìm gỗ sưa ở Việt Nam và đã tạo ra cơn sốt gỗ sưa ở Việt Nam kéo dài phong phú năm nay.

Trên Tinh Hoa Thời Báo, có đăng lăng xê nhiều loại gỗ sưa, cả của Việt Nam và Hải Nam. Vào mục rao vặt của tờ báo này, có thể biết rõ giá bán trị của các công trình từ gỗ sưa.

hiện nay gỗ sưa đang được tận diệt phá hoang. dựa theo IUCN thì cấp bắt nạt dọa của nó hiện thời là VU A1cd = sắp nguy cấp (năm kiểm tra 1997). Ở Việt Nam, gỗ sưa thuộc nhóm 1A là nhóm đặc biệt quý hiếm. do vậy việc bảo vệ cây gỗ sưa tại Việt Nam đang là một việc rất đáng sợ hãi. Cây gỗ sưa nhân giống không có không dễ dàng nên hàng chục vạn cây đã được nhân giống tại đa số nơi để bán cho cá nhân trồng.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét